FIRE Movement คืออะไร?

อะไรคือ FIRE และมีข้อดี ข้อเสีย อย่างไร มาดูกันครับ FIRE คือ อะไร FIRE เป็น ตัวย่อมาจาก Financial Independent, Retire Early ซึ่งก็คือการที่เราเกษียณก่อนเวลา และมีอิสรภาพทางการเงิน ซึ่ง FIRE Movement ก็คือกลุ่มคนที่มีเป้าหมาย ที่ต้องการมีอิสรภาพทางการเงิน สามารถหยุดงานประจำและใช้ชีวิตตามสิ่งที่ตัวเองต้องการ ได้ก่อนวัยเกษียณแบบปกติ (วัยเกษียณแบบปกติ คือช่วงอายุประมาณ 60–65 ปี) เนื่องจากมีรายรับจากการลงทุนแทนการทำงานประจำ ครอบคลุมการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ทำให้สามารถเอาเวลาไปทำกิจกรรมอย่างอื่นได้ และการทำงานเป็นส่วนเสริม ถ้ายังต้องการที่จะทำงาน แต่ในที่นี้ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องออกจากงาน ถ้าการทำงานประจำยังเป็นสิ่งที่ชอบ ก็ยังสามารถทำงานต่อไป เพียงแต่ว่าจะหยุดเมื่อไหร่ก็ได้ที่ต้องการ…

FIRE Movement คืออะไร?
FIRE Movement คืออะไร?

มาดูผลตอบแทนจากการลงทุน ETF กันเถอะ

เริ่มกันด้วย Robo advisor (Sarwa) แต่หลังจากลองได้ครึ่งปี ก็ร้อนวิชา อยากจะลองลงทุนเอง ก็เลยเปิดอีกพอร์ต และย้ายมารวมกัน หลังใช้ robo advisor มา 11 เดือนครับ บทความนี่ เป็นภาคเจาะลึก จากบทความด้านล่างครับ 👇 ภาพรวมการลงทุนของผมในปี 2020 เอาละ เข้าประเด็นเลยดีกว่า ต้องบอกก่อนว่า ไม่เคยได้นับตัวเลขจริงๆเลยว่ามีเงินลงทุนไปทั้งหมดกี่บาทแล้ว…medium.com ETF คืออะไร ETF ย่อ มาจาก “Exchange Traded Fund” ซึ่งหมายถึง กองทุนเปิดที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เพื่อให้สามารถซื้อขายได้สะดวกได้เหมือนหุ้น โดยจะมีนโยบายสร้างผลตอบแทนตามดัชนีอ้างอิง (Passive fund) มีให้เลือกหลายประเภทสินทรัพย์ เช่น หุ้นในประเทศ ต่างประเทศ ตราสารหนี้ ทองคำ เป็นตัน…

มาดูผลตอบแทนจากการลงทุน ETF กันเถอะ
มาดูผลตอบแทนจากการลงทุน ETF กันเถอะ

จดรายรับ-รายจ่าย แค่คิดก็เหนื่อยแล้ว?

การจัดการกระแสเงินสด ไม่ใช่เรื่องง่าย และก็ไม่ใช่เรื่องยาก :) จริงหรือไม่ เดี๋ยวจะเล่าให้ฟังครับ (ให้อ่าน ^_^) บทความนี้เป็นตอนต่อจาก ด้านล่างนะครับ 👇 (ไปเริ่มที่นั้นก่อนได้) สิ่งที่ควรรู้ ก่อนเริ่มลงทุน (วางแผนการเงิน) สวัสดีครับ สำหรับวันนี้ผมจะมาแนะนำการวางแผนให้ทุกคนได้ทำความเข้าใจกัน ในเวลาอันสั้น ⏱ เอาล่ะ เริ่มจับเวลากันเลยmedium.com จุดเริ่มต้นของการเก็บออมแทบจะทุกตำราเรียน บันไดขั้นแรกก็คือจดรายรับ-รายจ่าย แต่บันไดขั้นแรกนี่แหละที่ดูเหมือนจะทำง่าย แต่ทำได้จริงยากซะเหลือเกิน จนทำให้ใครหลายคนไม่ได้ไปต่อ และเลิกล้มความคิดที่ก้าวไปสู่บันไดขั้นถัดไป ผมเลยอยากจะแบ่งปันยุทธวิธีพิชิตบันไดขั้นแรกที่ว่านี้กันครับ

จดรายรับ-รายจ่าย แค่คิดก็เหนื่อยแล้ว?
จดรายรับ-รายจ่าย แค่คิดก็เหนื่อยแล้ว?